Chất tạo ngọt thay thế đường để giảm cân, phòng đái tháo đường: Có thực sự an toàn?

Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều người lựa chọn các sản phẩm “ít đường”, “không đường” hoặc “diet” với mong muốn giảm cân, phòng ngừa đái tháo đường và bảo vệ sức khỏe.
Chất tạo ngọt thay thế đường để giảm cân, phòng đái tháo đường: Có thực sự an toàn? - Ảnh 1.

Chất tạo ngọt có thật sự an toàn cho sức khỏe? - Ảnh minh họa

Từ nước ngọt không đường, trà sữa "zero sugar", bánh kẹo dành cho người ăn kiêng đến các loại đường ăn kiêng như stevia, erythritol hay xylitol…, các chất tạo ngọt thay thế đường đang trở nên rất phổ biến.

Tuy nhiên theo bác sĩ Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa nội tiết - đái tháo đường Bệnh viện Bạch Mai, các nghiên cứu mới cho thấy câu chuyện không đơn giản như chúng ta từng nghĩ.

Vì sao nhiều người dùng chất tạo ngọt?

Theo bác sĩ Bảy, đường là một trong những yếu tố góp phần làm gia tăng béo phì, gan nhiễm mỡ và đái tháo đường type 2. Vì vậy các chất tạo ngọt nhân tạo hoặc chất thay thế đường được quảng bá như một giải pháp "ngọt nhưng ít calo". Một số chất thường gặp gồm aspartame, sucralose, saccharin, stevia, erythritol, xylitol.

Các chất này giúp tạo vị ngọt nhưng cung cấp rất ít hoặc gần như không có năng lượng. Trong ngắn hạn, việc thay thế đường bằng các chất tạo ngọt có thể giúp giảm lượng calo đưa vào cơ thể, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và đường huyết. Đây là lý do chúng thường được khuyến cáo ở người thừa cân hoặc đái tháo đường.

Tuy nhiên "không đường" chưa chắc đã vô hại. Bác sĩ Bảy cho hay nhiều người có xu hướng nghĩ rằng: "Đã là nước ngọt không đường thì có thể uống thoải mái". Đây có thể là một hiểu lầm nguy hiểm, vì các nghiên cứu gần đây cho thấy một số chất tạo ngọt có thể ảnh hưởng đến nhiều vấn đề trong cơ thể.

Chất tạo ngọt không vô hại như lầm tưởng

Bác sĩ Bảy nêu rõ chất tạo ngọt có thể làm ảnh hưởng đến chuyển hóa của cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy dù không chứa nhiều calo, vị ngọt nhân tạo vẫn có thể làm rối loạn cơ chế kiểm soát cảm giác đói - no của não bộ.

Khi cơ thể cảm nhận vị ngọt nhưng lại không nhận được năng lượng tương ứng, não có thể thúc đẩy cảm giác thèm ăn hoặc ăn bù sau đó. Điều này khiến tổng lượng calo tiêu thụ trong ngày không giảm như mong muốn. Nói cách khác: uống đồ "zero sugar" không đồng nghĩa chắc chắn sẽ giảm cân.

Bên cạnh đó nó còn làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột. "Ruột của chúng ta chứa hàng nghìn tỉ vi khuẩn có lợi, gọi là hệ vi sinh vật đường ruột. Đây là "cơ quan vô hình" có vai trò quan trọng trong chuyển hóa, miễn dịch và kiểm soát đường huyết.

Một số nghiên cứu cho thấy các chất tạo ngọt như saccharin, sucralose hoặc aspartame có thể làm thay đổi sự cân bằng của hệ vi sinh vật này. Khi hệ vi sinh vật bị rối loạn, nguy cơ tăng đề kháng insulin, tăng đường huyết và viêm mạn tính cũng có thể tăng theo", bác sĩ Bảy nêu rõ.

Bên cạnh đó chất tạo ngọt còn có thể gây ảnh hưởng đến tim mạch và mạch máu. Một số chất thay thế đường từng được xem là khá an toàn, như erythritol, gần đây đang được chú ý vì có thể liên quan đến tăng nguy cơ huyết khối và các biến cố tim mạch ở một số nghiên cứu. 

Dù cần thêm nhiều bằng chứng để khẳng định chắc chắn, điều này nhắc chúng ta rằng các chất tạo ngọt không hoàn toàn "trung tính" với cơ thể.

chất tạo ngọt - Ảnh 2.

Khuyến cáo của bác sĩ về chất tạo ngọt - Ảnh: BSCC

Vậy có nên dùng chất tạo ngọt?

"Câu trả lời là có thể dùng, nhưng không nên lạm dụng. Các chuyên gia hiện nay cho rằng chất tạo ngọt có thể hữu ích như một biện pháp chuyển tiếp giúp giảm lượng đường tiêu thụ, đặc biệt ở người đang quen ăn quá ngọt hoặc uống nhiều nước ngọt có đường.

Tuy nhiên về lâu dài, điều quan trọng nhất vẫn là thay đổi thói quen ăn uống, vì không có loại chất tạo ngọt nào có thể thay thế hoàn toàn một chế độ ăn lành mạnh", bác sĩ Bảy khuyến cáo.

Bác sĩ khuyến cáo thay vì dùng chất tạo ngọt, nên tập giảm dần khẩu vị ngọt. Thực tế, vị giác có thể thích nghi. Sau vài tuần giảm đồ ngọt, nhiều người bắt đầu thấy trái cây tự nhiên "ngọt hơn" và không còn quá phụ thuộc vào trà sữa hay nước ngọt. Đây là chiến lược bền vững nhất cho sức khỏe.

Ngoài ra nên ăn trái cây nguyên quả thay vì uống nước ép. Trái cây nguyên quả chứa chất xơ, vitamin, polyphenol và các vi chất có lợi. Những thành phần này giúp làm chậm hấp thu đường và tốt hơn cho chuyển hóa.

Ngược lại, nước ép trái cây - ngay cả là "100% tự nhiên" - vẫn có thể chứa lượng đường rất cao và làm tăng đường huyết nhanh vì đã bị loại bỏ các chất xơ.

Hạn chế thực phẩm siêu chế biến. Nhiều sản phẩm "ăn kiêng", "diet", "zero sugar" vẫn là thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều phụ gia và có thể khiến chúng ta duy trì thói quen thích ăn ngọt. Đừng để chữ "không đường" làm chúng ta chủ quan.

"Nếu vẫn phải dùng chất tạo ngọt thì trong số các chất tạo ngọt hiện nay, stevia có vẻ là lựa chọn tương đối thuận lợi hơn về mặt chuyển hóa theo các dữ liệu hiện có. 

Tuy nhiên ngay cả với stevia, các nghiên cứu dài hạn vẫn còn hạn chế. Vì vậy nguyên tắc quan trọng nhất vẫn là dùng ở mức vừa phải", bác sĩ Bảy khuyến cáo.

Đọc tiếp Về trang Chủ đề