Người chết não hiến mô tạng không tăng trong suốt 10 năm
20:17 08/04/2024
Mỗi năm, Việt Nam thực hiện hơn 1.000 ca ghép tạng, cao nhất khu vực Đông Nam Á, nhưng số người chết não hiến tạng lại thuộc hàng thấp nhất thế giới. Tỉ lệ người chết não hiến mô tạng không tăng trong suốt 10 năm qua.
Lần đầu tiên ca phẫu thuật lấy đa tạng người hiến được thực hiện tại bệnh viện tuyến tỉnh của Quảng Ninh - Ảnh: NGUYỄN TRANG
Trong suốt 10 năm qua, mỗi năm chỉ có 11 - 12 người chết não Bệnh nhân hiến tạng ở Quảng Ninh cứu sống em bé bị suy gan ở Huế
Ông Dương Đức Hùng, giám đốc Bệnh viện Hữu n-ghị Việt Đức, cũng cho rằng cần có mạng lưới tư vấn hiến tạng từ tuyến cơ sở, mỗi bác sĩ là một tình nguyện viên vận động hiến tạng.
Ông Hùng nêu lên thực tế khi người thân gặp nạn, chính các y bác sĩ là người từng ngày gắn bó với người bệnh, người nhà người bệnh.
"Vì vậy, khi người bệnh chết não, y bác sĩ phải cùng người của trung tâm tư vấn cho người thân, vận động hiến tạng. Người nhà sẽ tin tưởng bác sĩ, việc vận động hiến tạng sẽ hiệu quả hơn. Hiện nay, chủ yếu vẫn là người của trung tâm tư vấn, vận động hiến tạng.
Ngoài ra, hiện chưa có chế độ chi trả cho công tác vận động này, họ làm là vì tâm, vì cộng đồng. Tới đây, để gia tăng nguồn tạng hiến từ người chết não, cần có những chế độ hỗ trợ đối với lực lượng này", ông Hùng đề xuất.
Hơn 90% nguồn tạng hiến từ người cho sống
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay sau hơn 30 năm triển khai ghép tạng, Việt Nam đã ghép được đầy đủ tạng mà thế giới đã ghép được. Tuy nhiên nguồn hiến tạng từ người cho chết não còn rất thấp, hơn 90% nguồn tạng hiến vẫn là từ người cho sống.
"Đây là việc cần phải khắc phục, phải hành động tích cực hơn nữa để trong thời gian tới khắc phục được khó khăn này, bởi nguồn tạng hiến từ người chết não còn rất nhiều. Chúng ta cần phát triển nguồn hiến tạng từ người cho chết não, thành lập các tổ tư vấn cho gia đình, phát triển nguồn tạng hiến từ địa phương, từ đó có nguồn mô tạng để cứu sống người bệnh", ông Thuấn nói.
Đề xuất hiến mô tạng từ người chết tim
Mặc dù nguồn hiến mô tạng từ người chết tim tiềm năng tại Việt Nam rất nhiều nhưng hiện chưa có quy định để thực hiện. Vì vậy việc bổ sung quy định về hiến mô tạng từ người chết tim sẽ giúp nhiều người bệnh có thêm cơ hội được cứu sống.
Trứng là món ăn thường thấy trên bàn ăn. Chúng rất bổ dưỡng và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Nhưng trứng to hay trứng nhỏ tốt cho sức khỏe hơn?
Sau khi hình ảnh và clip ghi lại hành vi bạo lực lan truyền trên mạng xã hội, vụ việc giáo viên mầm non bị tố bạo hành trẻ tại Bắc Ninh đã gây bức xúc dư luận. Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế địa phương khẩn trương xác minh, xử lý nghiêm.
SCTV chấm dứt hợp tác, sử dụng hình ảnh và phát sóng chương trình liên quan đến MC Bích Hồng vì phát ngôn sai lệch về việc hợp luyện diễu binh chào mừng đại lễ 30/4.
Nestlé vừa tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển tại Việt Nam. Nhân dịp này, Nestlé công bố tăng vốn hoạt động tại Việt Nam với khoản đầu tư lên gần 1.900 tỷ đồng vào việc mở rộng nhà máy Nestlé Trị An tại tỉnh Đồng Nai. Đây không chỉ là một trong những nhà máy chế biến cà phê hiện đại nhất của tập đoàn Nestlé, mà còn là nơi tạo ra giá trị gia tăng cho nông sản Việt, đưa hạt cà phê Việt Nam lên bản đồ cà phê thế giới.
Dinh Độc Lập – còn được biết đến với tên gọi Hội trường Thống Nhất – là một chứng tích lịch sử, nơi ghi dấu thời khắc thiêng liêng của dân tộc Việt Nam: Ngày 30/4/1975, đất nước hoàn toàn thống nhất.
Trong đoạn trailer chính của "Lật mặt 8: Vòng tay nắng", vai diễn của TikToker đình đám Lê Tuấn Khang đã chính thức lộ diện sau thời gian được giữ kín.